Bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng từ ngày 16.3

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, kể từ ngày 16.3 thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có người tập trung người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng … Đồng thời giao 2 bộ Công thương và Y tế chỉ đạo bảo đảm sẳn xuất, cung ứng khẩu trang bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân

Tối qua Việt nam có vài ca nhiễm mới, hiện nay số ca nhiễm nCovid-19 tại Việt Nam là 57 người.

Tình hình Việt Nam

– Hà Nội tối qua thông báo phát hiện thêm 2 ca nhiễm, thứ 55 là người Đức và thứ 56 là người Anh sang du lịch.
– Ngay tiếp theo là ca 57, người Anh bay cùng chuyến bay 0054, hiện đang được điều trị ở Quảng Nam.
– Sân bay Nội Bài cho biết cho đến hôm qua nơi này đã lấy gần 700 mẫu bệnh phẩm của khách nhập cảnh để làm xét nghiệm.
– Tp.HCM cách ly 4 người tiếp xúc gần du khách Latvia (bệnh nhân 54) nhiễm virus, tiếp tục tìm kiếm hàng trăm người khác. Được biết ông này đến từ Tây Ban Nha và đã đi ra Phú Quốc 5 ngày, vừa về lại thành phố.
– Việt Nam tìm ra nguyên liệu thay thế màng lọc sản xuất khẩu trang y tế bằng nguyên liệu vải không dệt có khả năng ngăn lây nhiễm trong môi trường y tế. dự kiến đến cuối tháng 3 sẽ sản xuất được 30 triệu khẩu trang để đáp ứng riêng nhu cầu trong nước.
– Các chuyến bay đưa người Việt Nam từ Châu Âu về sẽ hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn. Toàn bộ hành khách sẽ được đưa vào cách ly tại một số cơ sở lưu trú trên đảo Tuần Châu và khu nhà nghỉ tại Trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ của tỉnh Quảng Ninh.

Tình hình thế giới

– Trang web GoFundMe thông báo những người dùng đã quyên góp được tổng cộng 4 triệu bảng trong vòng 1 ngày ở Italy để giúp chính phủ chống dịch.
– Nike đóng cửa hầu hết các cửa hàng ở các nước bị dịch, chỉ mở ở Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, những nước được cho là đã qua đỉnh dịch.
– CDC khuyến nghị dừng tất cả các buổi tụ họp quá 50 người để phòng lây lan virus.
– Cục dự trữ liên bang Mỹ vừa cho lãi suất về mức 0% đến 0.25% để ngăn nền kinh tế rơi tự do vì tác động của đại dịch
– Những người không tuân thủ việc cách ly ở Tây Ban Nha sẽ bị phạt ít nhất 100 Euro và có thể phải ngồi tù 1 năm, các hoạt động không cần thiết cũng đã bị dừng lại ở quốc gia này. Tây Ban Nha có đến 288 ca tử vong trong 1 ngày, số người nhiễm đã gần 8 nghìn người.
– Italy trải qua ngày tàn khốc nhất từ đầu đợt bùng phát với 368 ca tử vong trong 1 ngày, số tử vong lên đến 1,809 ca, lượt người nhiễm quá 24 nghìn người. Vị kiến trúc sư thiết kế sân vận động Olympic 1992 cũng trong số người tử vong, thọ 92 tuổi.
– Giáo hoàng Francis đi bộ dạo quanh thành phố Rome, đến thăm những điểm linh thiêng và cầu nguyện sự an lành tới tất cả mọi người, cho thấy người đã khỏe lại sau khi bị ốm.
– Hà Lan sẽ đóng cửa tất cả các trường học do dịch. Số ca nhiễm ở nước này là 1,135 và 20 ca tử vong.
– Sáng nay Đức dự kiến sẽ đóng cửa biên giới với Pháp, Áo và Thụy Sỹ, Luxembourg. Chỉ ngày hôm qua Đức có 1,214 ca nhiễm, tổng ca nhiễm giờ là 5,813; số ca tử vong là 11 người.
– Hungary có ca tử vong đầu tiên trong số 32 ca nhiễm, họ đã đóng cửa toàn bộ trường học do dịch.
– Đảo Cyprus thắt chặt việc nhập cảnh, bất cứ ai vào phải có giấy chứng nhận sức khỏe và sau đó bắt phải cách ly 14 ngày.
– Czech đóng cửa toàn bộ các dịch vụ công cộng để ngăn dịch
– Anh và Mỹ kêu gọi người dân của mình từ Argentina nên trở về nước ngay trước khi không còn chuyến bay thương mại từ đấy về nữa.
– Thủ tướng Canada cho biết ông không có ý định cho đóng cửa biên giới và cũng không định hạn chế các chuyến bay sang nước này.
– Bulgary cấm các chuyến bay đến từ Italy và Tây Ban Nha để ngăn dịch.
– Ireland đóng cửa tất cả các quán nhậu, kêu gọi người dân không đi dự bất cứ buổi tiệc nào.
– Kazakhstan và Uzbekistan đóng cửa biên giới để phòng những ca bệnh ngoại lai vào đất nước.
– Nước Equatoria Guinea thông báo ca nhiễm đầu tiên.
– Một loạt các sự kiện tại Nam Phi phải hủy bỏ do dịch bệnh, hiện nước này đã có 51 người nhiễm, công bố thảm họa quốc gia và giới hạn đi lại với nhiều nước.
– Hong Kong ra cảnh báo đỏ đối với người dân khuyến cáo không đi đến Ireland, Anh và Mỹ. Họ cũng tăng thời hạn bắt buộc phải cách ly với tất cả những người đến từ Anh, Ireland, Ai Cập, Mỹ, kể cả công dân Hong Kong về nước.
– Brunei cấm không cho tất cả người dân lẫn người nước ngoài ra khỏi đất nước trong bối cảnh đã có 50 ca nhiễm.
– Campuchia cho 3,000 quân tập trận chung với Trung Quốc, tập trận bất kể dịch bệnh.
– Trung Quốc hôm qua chỉ có 16 ca nhiễm mới và 14 ca tử vong.
– Ma Rốc dừng toàn bộ chuyến bay đến và đi quốc tế để phòng dịch.
– Lebanon thông báo phong tỏa đất nước trong vòng 2 tuần. Nước này hiện có hơn 100 ca nhiễm và 3 ca tử vong.
– Iraq siết chặt thêm việc hạn chế đi lại qua biên giới với Kuwait và Iran.
– Colombia cấm người nước ngoài nhập cảnh vào đây, đề nghị tất cả công dân về nước phải tự cách ly 14 ngày.
– Tổng thống Brazil vừa có kết quả âm tính với virus đã đi gặp người ủng hộ ở 1 buổi tuần hành hàng nghìn người, liên tục bắt tay với người ủng hộ. Ông này cho rằng sức hủy diệt của virus đã bị cường điệu hóa. Thậm chí, nó còn có khả năng bị phóng đại vì lý do chính trị.

Nguồn CNN, WHOsuckhoedoisongSCMPJHU, Tuổi trẻTiền phong,Tinhte.vn