Đừng bỏ qua 8 nguyên nhân nghiêm trọng khiến cơ thể bạn bị sưng phù chỗ này chỗ kia

Đã bao giờ bạn để ý thấy chiếc nhẫn mình vẫn đeo bị chật hay sáng ra khó khăn lắm mới xỏ chân đc vào chiếc giày hàng ngày vẫn đi? Có thể bạn nghĩ rằng mình béo lên nhưng nếu điều này diễn ra chỉ sau 1 đêm thì có nghĩa là có thể bạn đang bị sưng ở tay, chân hoặc bộ phận cơ thể nào đó. Đây là trường hợp sưng do tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang đối đãi cơ thể mình không hợp lý.
Hầu hết chúng ta đều đã từng gặp hoặc quen thuộc với những tình huống như sưng phù chân, tay, mắt, bụng… nhưng lại không để ý nguyên nhân. Để tốt hơn cho sức khỏe, bạn hãy tham khảo những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhé.

Đã bao giờ bạn để ý thấy chiếc nhẫn mình vẫn đeo bị chật hay sáng ra khó khăn lắm mới xỏ chân đc vào chiếc giày hàng ngày vẫn đi? Có thể bạn nghĩ rằng mình béo lên nhưng nếu điều này diễn ra chỉ sau 1 đêm thì có nghĩa là có thể bạn đang bị sưng ở tay, chân hoặc bộ phận cơ thể nào đó. Đây là trường hợp sưng do tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang đối đãi cơ thể mình không hợp lý.

Hầu hết chúng ta đều đã từng gặp hoặc quen thuộc với những tình huống như sưng phù chân, tay, mắt, bụng… nhưng lại không để ý nguyên nhân. Để tốt hơn cho sức khỏe, bạn hãy tham khảo những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhé.

1. Tiêu thụ nhiều muối

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC), tiêu thụ lượng muối quá mức làm tăng natri, cơ thể bạn sẽ giữ lại nước. Khi các chất lỏng dư thừa tích tụ trong mô, triệu chứng xuất hiện là sưng – gọi là phù, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, phổ biến nhất ở mặt, tay, chân, mắt cá chân và bàn chân.

2. Dị ứng

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào những thứ gây dị ứng và cách bạn tiếp xúc với nó. Ví dụ, bạn có thể bị sổ mũi nếu tiếp xúc với phấn hoa, phát ban nếu bạn bị dị ứng da, hoặc cảm thấy bị bệnh nếu bạn ăn một thứ mà bạn bị dị ứng.

Trong một số trường hợp, dị ứng có thể dẫn đến phản ứng trầm trọng, được gọi là quá mẫn hoặc sốc phản vệ. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và thường phát triển trong vòng vài phút sau khi phơi nhiễm với một thứ bạn dị ứng.

3. Rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết là một lý do khác để tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Nếu bạn thấy bụng, chân bị sưng phù, hoặc tăng cân, có thể đó là dấu hiệu phù nội tiết tố.

4. Bệnh Thận

Một trong những triệu chứng của bệnh thận là người bệnh bị phù trên mặt chủ yếu vào buổi sáng. Ngoài ra, người bị bệnh thận cũng có thể hay gặp cơn đau lưng và thay đổi màu nước tiểu.

5. Bệnh tim mạch

Nếu bạn gặp đồng thời các biểu hiện sưng chân, vùng bụng kèm theo đau ở ngực, mệt mỏi, hoặc khó thở… thì rất có thể bạn đang bị bệnh về tim mạch. Đây có thể do chứng phù tim gây ra vì tim không thể bơm đủ máu đến các bộ phận khác.

6. Do dùng thuốc

Một số loại thuốc nhất định, ví dụ như thuốc hạ sốt, giảm đau, hoặc thuốc ngừa thai… khi sử dụng có thể dẫn đến tác dụng phụ là làm sưng phù cơ thể, chủ yếu là sưng mặt.

7. Thói quen sống không phù hợp

Những người phải dành nhiều thời gian trong ngày để đứng hoặc ngồi đều có thể bị phù chân do tuần hoàn máu trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ đến các chi.

8. Mất nước trong cơ thể

Ở giai đoạn đầu của tình trạng mất nước, cơ thể bạn bắt đầu tích tụ chất lỏng cho sau này. Kết quả là mắt cá chân, cổ tay, và phần bụng dưới có thể sưng lên.

Theo: Tin Tức Online