Sự tác động của tình mẫu tử đối với trẻ

Tình mẫu tử phát triển qua một quá trình phức tạp và lâu dài. Tình cảm này của mẹ đối với con bắt đầu nảy nở từ khi mang thai. Khi trẻ chào đời thì quan hệ mẹ con chính thức bắt đầu. Vậy sự tác động của tình mẫu tử đối với trẻ ra sao, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sự tác động của tình mẫu tử đối với trẻ Theo Tiến sĩ Montessori, quá trình học tập của trẻ từ 0 – 3 tuổi diễn ra trong vô thức, cho nên tình cảm giữa hai mẹ con ở một chừng mực nhất định có ảnh hưởng đến sự phát triển sau này và tương lai hạnh phúc của trẻ. Nhà tâm lý học Erikson chỉ ra rằng, khi nhu cầu của trẻ được đáp ứng, trẻ sẽ nảy sinh một loại cảm giác tin tưởng cơ bản. Chẳng hạn như: Khi đói, trẻ sẽ khóc, người mẹ liền bế trẻ lên, nhìn trẻ âu yếm, nhẹ nhàng nói với trẻ: “Con đừng khóc nữa, mẹ biết con đói rồi, mẹ sẽ cho con bú sữa ngay đây”. Sau khi trẻ bú sữa no, nhu cầu của trẻ được đáp ứng, tự nhiên trẻ sẽ không khóc nữa. Sự việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, dần dần trẻ sẽ hình thành cảm giác an toàn, tin rằng có người quan tâm, yêu thương trẻ, để ý đến tín hiệu mà trẻ phát ra, thỏa mãn nhu cầu cơ bản của trẻ. Trẻ được sinh ra trong thế giới này là an toàn, đáng tin cậy, những điều này cũng là sự khởi đầu về sự tự tôn và tự tin ở trẻ. Cảm giác an toàn được bồi dưỡng trong tâm hồn trẻ có ảnh hưởng đến sự phát triển và các giai đoạn trưởng thành của trẻ trong tương lai.

Những đứa trẻ có tình cảm an toàn càng dễ hiểu cảm giác của người khác. Đối với những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong một môi trường đầy yêu thương, nhu cầu được thỏa mãn thì khi nhìn thấy người khác gặp khó khăn, trẻ sẽ có phản ứng. Còn đối với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên bị xem thường và bị đối xử lạnh nhạt thì trẻ sẽ không có cảm giác gì trước khó khăn của người khác, có đứa thậm chí sẽ bắt nạt đứa trẻ gặp khó khăn.

Đối với những đứa trẻ trong giai đoạn ấu thơ có quan hệ gắn bó bền chặt với mẹ thì đến giai đoạn trước khi đi học, những biểu hiện của chúng càng tích cực, hiếu kỳ và tự tin, sống chan hòa tình cảm với bạn bè, xử lý hài hòa về mặt tình cảm, dễ có lòng cảm thông, chia sẻ với người khác. Trái lại, những đứa trẻ trong giai đoạn ấu thơ không có nền tảng tình cảm tốt với mẹ thì chúng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình trưởng thành sau này, ở trường mầm non trẻ rất dễ bắt nạt bạn bè hoặc bị bạn bè bắt nạt.

Tính cách của trẻ thường là bản sao của cha mẹ chúng, phương pháp giáo dục con trẻ của chúng ta cũng thường có quan hệ mật thiết với phương pháp mà chúng ta được cha mẹ giáo dục hồi còn nhỏ. Điều này cũng lý giải rằng tại sao những ông bố bà mẹ bị cha mẹ ngược đãi từ hồi còn nhỏ thường sẽ ngược đãi con cái mình.

Như vậy, sự tác động của tình mẫu tử đối với trẻ rất quan trọng, nó quyết định nên tính cách của trẻ. Cha mẹ hãy luôn yêu thương và dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình nhé!